Mindset người Project Manager theo góc nhìn “tâm linh”

Quản trị liên quan gì “tâm linh”?

Mỗi người tham gia dự án (stakeholders) đều mang đến một lượng “nghiệp” / năng lượng khác nhau, ở đây có thể hiểu đó là những câu hỏi, thắc mắc, mong muốn, khó khăn, bản ngã, cái tôi, …

Vậy, đã là một người Quản Trị Dự Án, hãy như một nhà tu hành, và nhớ trước hết phải độ chính ta xong, rồi mới đến độ “nàng”.

Độ ta như thế nào?

Hãy tự đặt ra tất tần tật các câu hỏi liên quan đến dự án, ví dụ như: Scope cần deliver là gì? Có những constraint gì hay không? Schedule dự án là khi nào? Có những milestones gì? Cần deliver những gì ở mỗi milestone? Budget cho dự án là bao nhiêu? Resource dự toán cho dự án gồm những roles nào? Ai làm gì? Ai cần lấy ý kiến? Làm thế nào để các Teams hoặc sub-teams trong dự án collaborate với nhau hiệu quả, smoothly? Anh em vui vẻ tương tác?

(Tham khảo thêm 10 Knowledge Areas trong PMP)

Một dự án giống như một thùng nước giúp hoá giải những cơn khát của stakeholders. Mục đích của thùng nước ấy là mang đi hoá giải cho những người đang khát, đang có nhu cầu được uống, được “chữa lành”, hoá giải, giải toả. Vậy thì khi ta đã hoá giải hoàn toàn những khúc mắc, câu hỏi, làm thoả Expectation của các stakeholders, hoá giải phiền muộn, conflict, âu lo, vướng mắc, khó khăn, vấn đề, defects trong dự án, … thì cũng là đã ĐỘ (Engage) thành công cho tất cả những người anh chị em tha nhân, những sự vật sự việc, … đã và đang tham gia vào dự án ấy vậy.

Là một người Quản Trị Dự Án, hãy như một nhà tu hành, và nhớ trước hết phải độ chính ta xong, rồi mới đến độ “nàng” – Matianda

Ai được tu … tập? Quản Trị và tu tập

Vậy nên, tu tập hay tu hành, tự tu tại gia hay tu ở nơi làm việc, tu ở chùa, tu ở nhà dòng, tu núi tu rừng, … Đều là tu cả. Hễ giúp người, hoá độ khổ đau, trăn trở, tạp niệm thì dù là ở bất cứ môi trường nào, ta đều có thể gieo nhân duyên và “phổ độ chúng sinh”, … một khi ta thực sự thành tâm phát ý nguyện giúp đỡ nhân loại. (nhớ là tự giúp mình trước đã nhé)

Vậy nghề Quản Trị, hay bất kể là nghề gì, đều cao quý cả; miễn là ta thấu hiểu được điều cốt yếu chính là HOÁ GIẢI vọng động của tha nhân khi tham gia cùng với ta vào bất kỳ một hoạt động nào trong quá trình “hành nghề”.

Xin được gắn kèm thêm một bản note nháp trong sổ tay liên quan chủ đề đang đề cập, ai hiểu thì sẽ hiểu.

Clarification - giúp hoá giải concerns
H1. Clarification – giúp hoá giải concerns

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.